7A2 CK^^
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Bình loạn vệ xếp lớp 8
Mon Aug 08, 2011 7:09 pm by - VND -

» Bla bla bla
Mon Aug 08, 2011 7:08 pm by - VND -

» Kế hoạch đi chơi
Fri Aug 05, 2011 10:53 am by - VND -

» Nơi post phim ủ loại và coi phim
Mon Aug 01, 2011 1:26 pm by good_killer56

» Tranh Truyện hài
Wed Jul 27, 2011 6:34 am by - VND -

» Tranh Truyện hài
Mon Jul 25, 2011 2:16 pm by †_♣Nhân♣_†

» Forum clean up.
Sun Jul 24, 2011 4:59 pm by - VND -

» juz the way we watch some videos ( up thêm nhaz 7a2's mem)
Sun Jul 24, 2011 4:58 pm by - VND -

» Hàng hiếm.
Sun Jul 24, 2011 4:57 pm by - VND -

Affiliates
free forum


ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Go down

ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài gửi  zuloveryeowook on Tue Feb 22, 2011 8:24 pm

Mọi người đọc gùi sửa giùm ik!!bài kt ok!! Embarassed I love you
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Mở bài:
Nếu ca dao là tiếng đàn lồng muôn điệu ,là tiếng nói từ trái tim đến trái tim thì tục ngữ là túi khôn của nhân loài mà qua đó ông cha ta nhằm nhắn nhủ ,răn dạy ta đạo lí sống ,đạo đức con người trong xã hội xưa và nay.
Câu tục ngữ kêu gọi chúng ta phải nhớ ơn về những lớp người đi trước .Những thành quả ngày nay không phải tự dưng mà có ,đó là do những tầng lớp đi trước tạo dựng nên.Ăn quả phải nhớ kẻ gieo trồng.Chúng ta cần nhớ ơn họ đời đời.Vì thế nhân dân ta có câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.chúng ta hãy cùng làm sang tỏ

Thân bài:
Đúng vậy, dân tộc ta rất tụ hào về truyền thống này.Họ đã có những việc làm để biết ơn những người đi trước như:Thăm mẹ Việt Nam anh hùng đã một thời chiến đấu vì đất nước,xây dựng mộ bia để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ .Ngày nay,nhà nhà ai cũng có bàn thờ tổ tiên ,nên chúng ta có thể tỏ lòng biết ơn chỉ bằng việc nhỏ như thắp nhang cho tổ tiên mình.
Tại sao như vậy? Bởi vì tất cả những thành quả lao động từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang hưởng thụ không phải tự nhiên có được. Bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả "một nắng hai sương" của người nông dân trên đồng ruộng. Tấm áo ta mặc, ngôi nhà ta ở, cả những vật dụng hàng ngày ta tiêu dùng là do sức lao động cần cù, miệt mài của những người thợ, những chú công nhân. thành tựu văn hoá nghệ thuật, những di sản của dân tộc còn để lại cho đời sau hôm nay là do công sức, bàn tay, khối óc của những nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng... Còn rất nhiều, nhiều nữa những công trình vĩ đại... mà ông cha ta làm nên nhằm phục vụ cho con người. Chính vì vậy, ta không thể nào được quên những hi sinh to lớn và cao cả ấy.

Dẩn chứng:
Bác Hồ đã dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải ra sức giữ lấy nước”. Truyền thống dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong những nguồn gốc hình thành tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh nói chung, tình cảm, tư tưởng của Người đối với thương binh, liệt sĩ nói riêng và trong thực tiễn, Người chính là hiện thân, là tấm gương sáng của tư tưởng nhân văn đó. Từ nhận thức, từ lòng yêu thương, Người đã thể hiện bằng những hành động cụ thể và đấy chính là một trong những cơ sở cốt yếu cho việc xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với những người có công với nước.
Đê nhớ đến công ơn của các thương binh liệt sĩ, Bác Hồ đã ra luật: Trong bài “Mười chính sách của Việt Minh” do Hồ Chí Minh dẫn ra, có câu: “Binh lính giữ nước có công/ Được dân trọng đãi, hết lòng kính yêu”
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, chăm nom, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ của nhân dân ta diễn ra hết sức sôi nổi, có kết quả.
Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để những cô cậu học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Đó là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô đáng kính, là những hình ảnh thân thương, không thể nào quên...Sẽ mãi theo chúng ta trên bước đường đời. Là một người Việt Nam chúng ta không thể nào quên truyền thống tôn sư trọng đạo mà ông cha ta đã truyền dạy từ bao đời nay. Không thầy đố mày làm nên...
Nhân ngày 20 - 11 xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thầy cô trong ngày vui này, đồng thời cũng để nhắc nhở chúng ta rằng : Ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây.
Lực lượng vũ trang địa phương huyện Yên Thế hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.Hướng về kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, với tinh thần và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" và sẻ chia, trong những tháng đầu năm 2010, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã hoàn thành việc xây dựng 01 nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Ỏn ở thôn Mải, xã Tân Sỏi là mẹ của liệt sỹ trị giá 40 triệu đồng. Tham gia ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em; Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học … với tổng số tiền hơn 36 triệu đồng.

Dẫn chứng văn học:
BÁc Hồ làm thơ:Sự liên tưởng của người viết ngược về quá khứ cần cù lao động của tổ tiên:
Nhát cuốc hôm nay gặp nhát cuốc xa xăm
mồ hôi ông bà bốc chà đánh gốc
nuôi đất sinh sôi cây xanh chồi lộc
quả ngọt hoa tươi thơm thảo bốn mùa

“Chúng con gặp mình trong vườn quả hôm nay
kết trái đơm hoa dưới trời đất Tổ
nối vòng tay thêm nhiều vườn quả nữa
không tấc đất nào tự nghỉ hóa hoang sơ!”
Ngoài ra còn những câu tục ngữ khác lien quan đến Ăn quả nhớ kẻ tồng cây:
Uống nước nhớ nguồn
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng

Có lòng biết ơn, sống ân nghĩ thuỷ chung là đạo lí làm người, đó cũng là bổn phận, nhiêm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên, lòng biết ơn không phải là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể. Làm được như vậy tức là ta đã thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với những người đã hi sinh, thương yêu, lo lắng cho ta. Đây là một việc làm không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay.

Kết bài:
Tóm lại, câu tục ngữ trên giúp ta hiểu rõ về đạo lí làm người. Lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó, nhất là đối với cha mẹ, thầy cô... với những ai đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Lòng biết ơn mãi mãi là bài học quí báu và câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" có giá trị và tác dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.
avatar
zuloveryeowook
True Member
True Member

Tổng số bài gửi : 10
Join date : 18/02/2011
Age : 20
Đến từ : tphcm

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết